Overblog Suivre ce blog
Editer l'article Administration Créer mon blog
Bảng xếp hạng bóng đá

Bảng xếp hạng bóng đá

Bảng xếp hạng bóng đá được cập nhật liên tục theo từng giải đấu

Luật thi đấu bóng đá

Hiện nay Luật bóng đá chính thức có 17 điều đc áp dụng cho mọi cấp độ chơi bóng and chỉ có một số trong những sửa đổi nhỏ dại cho hợp với bóng đá nữ và bóng đá trẻ.

Cầu thủ, âu phục and trọng tài

Mỗi trận đấu bóng đá bao hàm hai đội, mỗi đội 11 cầu thủ thi đấu bắt đầu bên trên sân kể cả 1 thủ môn. Thủ môn là kẻ duy nhất đc phép chơi bóng bằng tay, tuy vậy việc này cũng chỉ được giới hạn trong khu cấm địa phía trước khung thành do thủ môn trấn giữ. bên cạnh số cầu thủ chính thức mỗi đội cũng còn một trong những cầu thủ dự bị để sửa chữa thay thế khi thiết yếu, thông thường trong một trận bóng đá thi đấu bắt đầu, mỗi đội chỉ được phép biến đổi 3 cầu thủ. Cầu thủ sau thời điểm được thay ra sẽ không thể tiếp tục quay quay về sân thi đấu. Người chỉ huy chiến thuật cho đội bóng là đào tạo và huấn luyện viên, chỗ đứng này Chưa hẳn là pháp luật bắt buộc đc ghi trong Luật bóng đá.

âu phục thi đấu của những cầu thủ thường bao hàm áo phông, quần soóc, tất cao đến đầu gối, giầy và đảm bảo ống đồng. Cầu thủ thi đấu trên sân bị cấm mặc, đeo hoặc đưa đi các đồ vật hoàn toàn có thể gây nguy hiểm cho cầu thủ kẻ thù như vòng, dây chuyền hoặc đồng hồ đeo tay. Do là vị trí đc sử dụng tay và liên tiếp phải bay người theo bóng, thủ môn đc trang bị kĩ hơn các cầu thủ khác, họ thường mặc áo phông dài tay, đeo cả bảo đảm an toàn ống đồng and bảo vệ khuỷu tay & mang găng lúc thi đấu.

điều khiển trận đấu là tổ trọng tài bao gồm một trọng tài chính & 2 trọng tài biên, những người này có toàn quyền điều khiển và tinh chỉnh trận đấu theo các luật pháp của Luật bóng đá, quyết định của trọng kinh tế dù đúng hoặc sai cũng thường là quyết định ở đầu cuối & không hề đảo ngược. Ngoài ba trọng tài thao tác làm việc bên trên sân còn tồn tại một trọng tài thứ tư (còn gọi là trọng tài bàn) quản lý việc thay người, theo dõi thời hạn bù giờ và thay thế trọng tài bên trên sân trong trường hợp cần thiết.

 

Sân thi đấu

những kích thước chuẩn mức của một sân bóng đá.

Do đc hình thành ở Anh, luật bóng đá trước đây lao lý những form size theo hệ đo lường và tính toán Anh tuy vậy bây chừ các số đo này đã được đổi sang hệ SI cho hợp với sự phổ biến của bóng đá trên trái đất. Một sân bóng đá tiêu chuẩn cho các trận đấu quốc tế có dạng chữ nhật với chiều dài nằm trong tầm từ 100 đến 110 mét, chiều rộng từ 64 đến 75 m. Còn đối với các trận đấu ở cấp độ thấp hơn, sân bóng có thể có chiều dài nằm trong tầm từ 90 đến 120 m (100–130 yd) và rộng từ 45 đến 90 m (50–100 yd). Hai cạnh dài của sân bóng được gọi là hai đường biên dọc, hai cạnh còn lại là đường biên ngang. tại chính giữa hai đường biên ngang là khung thành có dạng chữ nhật[20] với chiều dài 7,32 m and chiều cao 2,44 m. Khung thành thường đc giăng lưới để dễ nhận biết trường hợp bóng vào khung thành hay ra ngoài, tuy vậy điều ấy không nằm trong pháp luật bắt đầu của Luật bóng đá.[21]

phía trước mỗi khung thành là khu cấm địa. Quanh Vùng này cũng có thể có dạng chữ nhật với chiều dài dọc theo đường biên ngang của sân với kích cỡ 40,3 m dài, 16,5 m rộng. Ở giữa khu cấm địa, cách khung thành 11 m là vấn đề đá phạt đền, nơi những cầu thủ tiến hành các cú sút phạt đền (do cầu thủ địch thủ phạm lỗi trong khu vực cấm địa). Khu cấm địa cũng chính là nơi duy nhất thủ môn được phép chơi bóng thủ công. nằm ở trong khu cấm địa có một hình chữ nhật bé hơn với chiều dài dọc theo đường biên ngang có kích thước 18,3 m dài, 5,5 m rộng (thường được gọi là khu 5 mét 50), đây là nơi cầu thủ kẻ địch tham dự tấn công không được phép va chạm trực tiếp với thủ môn đang trấn giữ khung thành.

Partager cet article

Repost 0
Pour être informé des derniers articles, inscrivez vous :

Commenter cet article